Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

Số 4 Tân Hoà Đông Phường 14 Quận 6 Tp Hồ Chí Minh


  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm

  handsomevip007
  handsomevip007
  ™Binh Nhì™
  ™Binh Nhì™


  Giới tính : Nam Age : 27
  Ngày sinh : 16/08/1995
  Tham gia : 30/05/2012
  Bài viết : 3
  Danh vọng : 9
  Uy tín : 0
  Huy hiệu : 0
  Status : Tuổi trẻ sẽ dừng lại nhưng sáng tạo là mãi mãi ...

  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm Empty Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm

  Bài gửi by handsomevip007 Thu Jun 07, 2012 3:12 pm

  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm

  (Dân trí) - Hơn 50 năm sau khi quả bom nguyên tử nặng 3,5 tấn được thả xuống vùng biển nước Mỹ do một vụ va chạm giữa hai máy bay quân sự trên không, người ta vẫn đặt câu hỏi, liệu vũ khí mất tích này có còn gây nguy hiểm.

  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm Airplane230609_5
  Phi công trên chiếc máy bay ném bom B-47: Từ trái qua Howard Richardson, Bob Lagerstrom và Leland Woolard.
  Với Howard Richardson, đại tá về hưu 87 tuổi, người đã lái chiếc máy bay ném bom B-47 mang theo quả bom nguyên tử, thì ông là một anh hùng, vì đã có hành động nhanh trí, phi thường trong lịch sử Không lực Hoa Kỳ. Bản thân Không lực Hoa Kỳ cũng đã tặng huân chương cho ông sau vụ việc.

  Nhưng với những người khác, ông lại là một kẻ tội lỗi, bởi hơn 50 năm sau khi quả bom nguyên tử được thả xuống vùng biển nước Mỹ, vẫn chưa có ai tìm ra được quả bom và khóa mã an toàn cho nó.

  “Chuyến bay bí mật”

  Ngay sau nửa đêm ngày 5/2/1958, Howard Richardson thực hiện chuyến bay tập luyện bí mật cho Bộ chỉ huy không quân chiến lược (SAS) Mỹ. Đây là thời điểm cao trào trong Chiến tranh lạnh, và nhiệm vụ của phi công trẻ Major Richardson là tập luyện bay đường trường với chiếc máy bay ném bom B-47, phòng trường hợp nhận lệnh bay từ Căn cứ không quân Homestead ở Florida bay tới một mục tiêu nào đó Mỹ xác định tại Nga.

  Buổi tập luyện đã được làm cho càng thực càng tốt. Vì vậy trên chiếc máy bay có một quả bom nguyên tử lớn, quả bom mà viên phi công một ngày nào đó có thể được nhận lệnh ném nhằm phát động cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3.

  Khi đang bay trên độ cao 11.580m trên bầu trời Bắc Carolina và Georgia, máy bay của ông đã bị một máy bay quân sự khác đâm phải, khiến cánh bị thủng một lỗ lớn và một động cơ gần như bị rời ra, làm máy bay chao đảo.
  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm Airplane230609_4
  Vị trí ước tính quả bom nguyên tử được thả xuống.

  Nhớ lại, Đại tá Richardson kể: “Đột nhiên, chúng tôi cảm thấy choáng váng và lửa bốc cháy ngùn ngụt ngay ở bên phải. Chúng tôi đã không biết đó là gì nữa. Chúng tôi nghĩ có thể là vật thể từ ngoài hành tinh. Nhưng thực tế chỉ là một chiếc máy bay khác”.

  Chiếc máy bay ném bom của ông bắt đầu lao xuống. “Chúng tôi có ghế cứu hộ (ghế đẩy phi công ra ngoài trong trường hợp máy bay gặp nạn). Nhưng tôi nói với họ là: “Đừng bật ghế vội. Để tôi xem có thể điều khiển được máy bay không”.

  Khi rơi xuống độ cao 6.100m, không biết bằng cách nào ông đã khống chế được chiếc máy bay và làm cho nó thăng bằng trở lại.

  Bí ẩn về quả bom nguyên tử Mỹ mất tích 50 năm Airplane230609_1
  Chiếc B-47 Richardson đã hạ cánh an toàn sau khi gặp nạn.
  Ông và người phụ lái sau đó đưa ra một quyết định quan trọng, có thể cứu được mạng sống của họ và không biết bao nhiêu người dưới mặt đất. Đây là quyết định được đưa ra tức thời, mà cho đến nay Đại tá Richardson vẫn không biết đó có phải là quyết định đúng hay không.

  “Chúng tôi sẽ thả quả bom xuống càng sớm càng tốt để làm cho chiếc máy bay nhẹ hơn, có thể hạ cánh khẩn cấp, đặc biệt loại bỏ được khả năng xảy ra một vụ nổ lớn khi hạ cánh xuống một đường bay gần đó nhất.”, ông nói.

  Rồi Richardson đã cố gắng lái chiếc B-47 ra xa bờ biển Savannah vài km, mở cửa chứa bom, thả quả bom nguyên tử nặng 3.500kg xuống đâu đó dưới vùng nước nông, cát trắng gần Đảo Tybee. Sau đó, ông hạ cánh được chiếc máy bay, bình an vô sự.

  Vẫn mất dấu sau 50 năm

  Ngay sau vụ tai nạn, người ta đã mở một cuộc tìm kiếm quả bom nguyên tử chưa phát nổ trên, bị vùi đâu đó rất gần với hải cảng lớn thứ hai của Mỹ và là một trông những thành phố đẹp nhất nước này.

  Nhiều cuộc tìm kiếm khác cũng được tiến hành, cả không chính thức lẫn chính thức, nhưng tất cả đều không thành công.

  Quả bom vẫn bị mắc kẹt đâu đó dưới lòng biển. Chính vì vậy sau hơn 50 năm, liệu quả bom có gây ra nguy hiểm vẫn là một chủ đề nóng. Nhiều người lo ngại xảy ra một vụ nổ nhiệt hạch, có thể phá hủy hầu hết vùng ven biển phía đông của nước Mỹ. Hoặc nhiều người đoán một nhóm khủng bố đã xác định được vị trí của quả bom rơi và đã trục vớt nó.

  Nhưng Không lực Mỹ khẳng định, cách giải quyết an toàn nhất là để quả bom ở yên vị trí nó đã rơi. Đại tá Richardson cũng chắc chắn rằng không có khả năng xảy ra một vụ nổ hạt nhân, bởi quả bom thiếu nút kích hoạt pluton quan trọng. Ông cho biết nút này thường được bỏ ra khỏi quả bom dùng trong các chuyến bay tập luyện.

  Phan Anh - Theo BBC

   Hôm nay: Wed May 31, 2023 4:14 pm